ทำนายฝัน

หนังสือทำนายฝัน โบราณ ทำนายฝัน แก้ฝัน ทำนายฝันล่าสุด ทํานายฝันแม่นๆ ทํานายฝันเลขเด็ด เหตุที่จะให้ฝัน 4 อย่าง ธาตุวิปริต จิตนิวรณ์ เทพสังหรณ์ บุพนิมิต ฝันเห็นสิ่งต่าง ๆ
ค้นหาคำทำนายฝันตามหมวดหมู่อักษร

อ่านเพิ่มเติม

ฝันเห็น 'สารภี'

ฝันเห็นสารถีขับรถม้า หรือเห็นรถเทียมม้า เทียมวัว ควาย มีผู้ขับถือบังเหียน คุณจะได้เลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงาน การค้าจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี

เลขนำโชค
แชร์ ทวีต

คุณฝันเห็นอะไร ?

ตกปลากับคนรัก แขก นาข้าวรกร้าง น้อยหน่า หมากัด สามีนํ้าตาตก ดื่มน้ำหวาน ยิงกา อยากมีเงิน คนในครอบครัวถูกหามมาด้วยเปลคนเจ็บ ใช้กรรไกรตัดสิ่งของ แต่งงานก่อนกำหนด ฝาแฝด รักตัวเอง เห็นคนโดนแทง เศรษฐี นักบิน มัคคุเทศก์ ถูกตี น้ำผึ้ง ตำรวจ บดเมล็ดกาแฟ พระแก้วมรกต เถ้าแก่ ค้นหา บัตรเครดิต ภรรยาเปลือยกาย ไก่กกไข่ ปริญญาบัตร เหยียบอุจจาระ ปากเจ็บ แหวนหาย ญาติมิตร ป่าไผ่ กระเป๋าใส่เสื้อผ้า มีหลายหู หุ่น กัลยาณิวัฒนา บ้านพัง สร้อยทองคำ หีบสมบัติ ปอก ครุฑ ผู้หญิงตบผู้ชาย ให้หวีคนอื่น ก้างปลาติดคอ ดอกซ่อนกลิ่น ผู้ชายมีผมน้อย กระจาด เก้าอี้ ว่ายน้ำข้ามฝั่ง อยู่ในอาการผิดหวัง ลูกทำให้ตกใจขณะหลับ มวย กะโหลก ข้อเท้าเจ็บ ตะกร้าพลาสติก ได้ยินเสียงกลอง นั่งบนหลังนกกระเรียน เป็นโจทก์ในศาล ไม้ไผ่ ขายของ ประทัด กำแพงเมืองจีน มีเพศสัมพันธ์กับโสเภณี กงเต๊ก จันทร์เพ็ญ อาบน้ำในทะเล ตัวเองมีชื่อเสียง เล่นการพนัน ตู้หนังสือ ขี่โคเข้าเมือง สิงโต พานทอง ผึ้งสร้างรังตามต้นไม้ ภรรยาทิ้ง ของขวัญ เมฆสีขาว จมูกหาย ทะเล ส้วม จันทรคราส จมูกของตัวเองยาวใหญ่ ยกทรง นั่งนับลูกประคำ ต้นไม้แห้ง มีคนนำเสื้อเก่ามาให้ ดวงอาทิตย์ทรงกลด ม้า ถูกตะปูตำเท้า ล้มเหลว นอนบนฟูก ไกด์ สาก ยมทูต จูบคนที่อายุมากกว่า นกแขกเต้า กระท่อมริมทะเล ช้างไล่กวด ตัวเองมีปีก

ความฝันในคัมภีร์พระพุทธศาสนา

บรรดาคัมภีร์ต่าง ๆ ในพระพุทธศาสนา ซึ่งมีชื่อว่าพระไตรปิฎกบ้าง อรรถกถาบ้าง ฎีกาบ้าง และปกรณ์อื่น ๆ อีกบ้าง ล้วนเป็นที่รวบรวมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าและพระอรหันต์สาวกไว้มากมาย และในคัมภีร์นั้น ๆ นอกจากจะมีคำสั่งสอนอันเกื้อกูลแก่การปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติบรรลุถึงความบริสุทธิ์ บรรลุมรรคผลนิพพาน ดับกิเลสและกองทุกข์ได้โดยสิ้นเชิงแล้ว ยังมีเรื่องที่เป็นสาระ เกื้อกูลแก่ความรู้ ซึ่งควรรู้ไว้ประดับสติปัญญาอีกมาก ในเรื่องเหล่านั้น ความฝันเป็นเรื่องหนึ่งที่ควรรู้ ควรสนใจ เพราะเกี่ยวเนื่องกับคนทุกคนได้ค้นคว้าดูในคัมภีร์ที่มาทั้งในพระไตรปิฎก ทั้งในอรรถกถาและในปกรณ์ต่าง ๆ แล้ว เก็บข้อความที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องความฝัน อันท่านแสดงไว้ในที่นั้น ๆ มารวมเป็นหมวดหมู่ แล้วให้ชื่อว่า เรื่องความฝันในคัมภีร์พระพุทธศาสนา

เหตุที่จะให้ฝัน 4 อย่าง

ในคัมภีร์มโนรถปูรณี อรรถกถาอังคุตตรนิกาย และคัมภีร์สัทธัมมัปปัชโชติกา อรรถกถาขุททกนิกาย ท่านแสดงเหตุที่จะให้ฝันไว้ว่า คนเราเมื่อจะนิมิตฝัน ย่อมนิมิตฝันด้วยเหตุ 4 ประการ คือ

ความฝัน ความหมาย
ธาตุวิปริต หมายถึง ร่างกายไม่สบายหรือไม่เป็นปกติ จึงได้ฝัน ซึ่งเป็นความฝันที่ไม่ค่อยจริง
จิตนิวรณ์ หมายถึง จิตที่มีความผูกพันอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อาจเป็นสิ่งของ สถานที่ หรือบุคคล จึงนำมาปรุงแต่งเป็นความฝัน เช่น ฝันถึงคนเคยรู้จักกันที่ยังมีชีวิตอยู่ หรือเสียชีวิตไปแล้ว อาจจะฝันดีหรือฝันร้ายก็ได้ ฝันดังกล่าวบางครั้งก็เป็นจริง แต่หลายครั้งก็ไม่จริง อย่างไรก็ตามหากฝันถึงคนที่เสียชีวิตไปแล้วเห็นเขาอยู่ในสภาพที่ไม่ดี ก็ควรทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เพื่อความสบายใจ เขาจะได้รับส่วนบุญหรือไม่นั้น ยากจะหยั่งรู้ได้ แต่ผู้ที่ทำบุญย่อมได้รับบุญนั้น
เทพสังหรณ์ หมายถึง เทวดามาดลใจให้ฝัน อาจะแม่นหรือไม่แม่นก็ได้ เพราะเทวดามีทั้งสัมมาทิฐิ และมิจฉาทิฐิ มีทั้งบุญบารมีมาก และบุญบารมีน้อย หากเทวดาที่มีสัมมาทิฐิ มีบุญบารมีมากมาเข้าฝัน เรื่องที่ฝันก็เป็นความจริงได้
บุพนิมิต หมายถึง ฝันเพราะมีลางบอกเหตุ ว่าจะได้พบเจอสิ่งใดในกาลหน้า เป็นความฝันที่เป็นจริง ดังเช่น เพราะนางสิริมหามายา พุทธมารดา ฝันว่ามีช้างนำดอกบัวมาถวาย โหรทำนาย่าจะมีพระโพธิสัตว์ผู้ที่จะตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้ามาเกิดในครรภ์ของพระนาง ซึ่งก็เป็นจริง แม้นักพรตสิทธัตถะก่อนจะตรัสรู้หนึ่งคืน ก็มีบุพนิิมิต เป็นความฝัน 5 เรื่องด้วยกัน ตื่นเช้าท่านตีปริศนาแห่งความฝันว่าจะได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ซึ่งก็เป็นความจริง หรือหลวงปู่มั่นก็มีสุบินนิมติ ฝันเป็นปริศนาธรรมบ่งบอกว่าจะได้เป็นพระอรหันต์ ต่อมาท่านก็ได้บรรลุอรหัตผล เป็นต้น
สงวนลิขสิทธิ์ Ⓒ 2565 โดย MONGKOLNAME.COM