ทำนายฝัน

หนังสือทำนายฝัน โบราณ ทำนายฝัน แก้ฝัน ทำนายฝันล่าสุด ทํานายฝันแม่นๆ ทํานายฝันเลขเด็ด เหตุที่จะให้ฝัน 4 อย่าง ธาตุวิปริต จิตนิวรณ์ เทพสังหรณ์ บุพนิมิต ฝันเห็นสิ่งต่าง ๆ
ค้นหาคำทำนายฝันตามหมวดหมู่อักษร

อ่านเพิ่มเติม

ฝันเห็น 'ดาว'

ฝันเห็นดาวสว่างไสวอยู่บนท้องฟ้า หรือเป็นดาวตกที่ร่วงลงมา จากฟ้า ทำนายว่าเป็นฝันที่ดี หากเป็นโสดจะได้พบเนื้อคู่ที่ดี ที่น่าพอใจ และหากแต่งงานแล้วก็กำลังจะได้บุตรและมีโชคลาภจากการเสี่ยง

เลขนำโชค
แชร์ ทวีต

คุณฝันเห็นอะไร ?

ถังน้ำ นั่งเรือ รักภรรยาตัวเอง ได้บางสิ่งบางอย่างที่ต้องการ ถูกฆ่า เข้าประตูไม่ได้ ดอกราตรี ซ่อนหา หีบศพ ไก่ออกไข่ ฆ่าโค สีดำ เล่นน้ำสงกรานต์ แขนขาด ขึ้นยานพาหนะ แล้ว ตกลงมา ซองบุหรี่ ถุงเงิน ถุงทอง ตู้เย็น ปลาหมึก ฉิ่ง กวาด กระสือ เป่าแตร ลากรถบรรทุก โกนหนวด สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระสังฆราช ปราสาทเก่าแก่ ขี่ม้า ค้นหา ฟืน ทอดผ้าป่า นุ่งชุดหลากหลายสีสัน กระดานดำมีข้อความ ให้หวีคนอื่น ลายแทง คนรักนอกใจ กองทัพ ตีผึ้ง กุ้งมังกร พระราชินี โจรสลัด ดับเทียนชัย กระจก ฝุ่นเกาะตามสิ่งของต่างๆ นักสืบ ขายตู้ ขายโต๊ะ เอามีดฟันเท้าตัวเอง ความผิด ตับไต จุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ต่อ หน้า พานทอง ถูกด่าทอ ซองจดหมายสีแดง นุ่งชุดแดง เสื้อผ้า เครื่องแบบทหาร โทษ รักสามีตัวเอง ข่มขืนคนอื่น เลือดออกเต็มตัว กระต่ายน้อย ขี้เถ้าในเตาไฟ ธนู เฆี่ยนตีผู้อื่น ขวัญ ถูกตะปูตำเท้า ถาดอาหาร ขึ้นศาล เนกไท แบกเสา พูดสนทนา ประกาศข่าวดี เครื่องปั้นดินเผา เครื่องบินที่ตัวเองนั่งตก หายใจอึดอัด ฆ่าตัวตาย น้ำพุสวยงาม กระเป๋าใส่เสื้อผ้า เรือจอด ปืนใหญ่ ศาลพระภูมิ ตะเพียน กีฬา เดินขึ้นที่สูง ยิงกา ปล่อยเต่า บ้านไฟไหม้ วันเกิด เก็บกวาดบ้าน ลูกเห็บ งมหอย ชนกระบือ ซาบซึ้งใจ พังพอน ความดีความชอบ สมุด ทิวเขา

ความฝันในคัมภีร์พระพุทธศาสนา

บรรดาคัมภีร์ต่าง ๆ ในพระพุทธศาสนา ซึ่งมีชื่อว่าพระไตรปิฎกบ้าง อรรถกถาบ้าง ฎีกาบ้าง และปกรณ์อื่น ๆ อีกบ้าง ล้วนเป็นที่รวบรวมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าและพระอรหันต์สาวกไว้มากมาย และในคัมภีร์นั้น ๆ นอกจากจะมีคำสั่งสอนอันเกื้อกูลแก่การปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติบรรลุถึงความบริสุทธิ์ บรรลุมรรคผลนิพพาน ดับกิเลสและกองทุกข์ได้โดยสิ้นเชิงแล้ว ยังมีเรื่องที่เป็นสาระ เกื้อกูลแก่ความรู้ ซึ่งควรรู้ไว้ประดับสติปัญญาอีกมาก ในเรื่องเหล่านั้น ความฝันเป็นเรื่องหนึ่งที่ควรรู้ ควรสนใจ เพราะเกี่ยวเนื่องกับคนทุกคนได้ค้นคว้าดูในคัมภีร์ที่มาทั้งในพระไตรปิฎก ทั้งในอรรถกถาและในปกรณ์ต่าง ๆ แล้ว เก็บข้อความที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องความฝัน อันท่านแสดงไว้ในที่นั้น ๆ มารวมเป็นหมวดหมู่ แล้วให้ชื่อว่า เรื่องความฝันในคัมภีร์พระพุทธศาสนา

เหตุที่จะให้ฝัน 4 อย่าง

ในคัมภีร์มโนรถปูรณี อรรถกถาอังคุตตรนิกาย และคัมภีร์สัทธัมมัปปัชโชติกา อรรถกถาขุททกนิกาย ท่านแสดงเหตุที่จะให้ฝันไว้ว่า คนเราเมื่อจะนิมิตฝัน ย่อมนิมิตฝันด้วยเหตุ 4 ประการ คือ

ความฝัน ความหมาย
ธาตุวิปริต หมายถึง ร่างกายไม่สบายหรือไม่เป็นปกติ จึงได้ฝัน ซึ่งเป็นความฝันที่ไม่ค่อยจริง
จิตนิวรณ์ หมายถึง จิตที่มีความผูกพันอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อาจเป็นสิ่งของ สถานที่ หรือบุคคล จึงนำมาปรุงแต่งเป็นความฝัน เช่น ฝันถึงคนเคยรู้จักกันที่ยังมีชีวิตอยู่ หรือเสียชีวิตไปแล้ว อาจจะฝันดีหรือฝันร้ายก็ได้ ฝันดังกล่าวบางครั้งก็เป็นจริง แต่หลายครั้งก็ไม่จริง อย่างไรก็ตามหากฝันถึงคนที่เสียชีวิตไปแล้วเห็นเขาอยู่ในสภาพที่ไม่ดี ก็ควรทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เพื่อความสบายใจ เขาจะได้รับส่วนบุญหรือไม่นั้น ยากจะหยั่งรู้ได้ แต่ผู้ที่ทำบุญย่อมได้รับบุญนั้น
เทพสังหรณ์ หมายถึง เทวดามาดลใจให้ฝัน อาจะแม่นหรือไม่แม่นก็ได้ เพราะเทวดามีทั้งสัมมาทิฐิ และมิจฉาทิฐิ มีทั้งบุญบารมีมาก และบุญบารมีน้อย หากเทวดาที่มีสัมมาทิฐิ มีบุญบารมีมากมาเข้าฝัน เรื่องที่ฝันก็เป็นความจริงได้
บุพนิมิต หมายถึง ฝันเพราะมีลางบอกเหตุ ว่าจะได้พบเจอสิ่งใดในกาลหน้า เป็นความฝันที่เป็นจริง ดังเช่น เพราะนางสิริมหามายา พุทธมารดา ฝันว่ามีช้างนำดอกบัวมาถวาย โหรทำนาย่าจะมีพระโพธิสัตว์ผู้ที่จะตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้ามาเกิดในครรภ์ของพระนาง ซึ่งก็เป็นจริง แม้นักพรตสิทธัตถะก่อนจะตรัสรู้หนึ่งคืน ก็มีบุพนิิมิต เป็นความฝัน 5 เรื่องด้วยกัน ตื่นเช้าท่านตีปริศนาแห่งความฝันว่าจะได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ซึ่งก็เป็นความจริง หรือหลวงปู่มั่นก็มีสุบินนิมติ ฝันเป็นปริศนาธรรมบ่งบอกว่าจะได้เป็นพระอรหันต์ ต่อมาท่านก็ได้บรรลุอรหัตผล เป็นต้น