ทำนายฝัน

หนังสือทำนายฝัน โบราณ ทำนายฝัน แก้ฝัน ทำนายฝันล่าสุด ทํานายฝันแม่นๆ ทํานายฝันเลขเด็ด เหตุที่จะให้ฝัน 4 อย่าง ธาตุวิปริต จิตนิวรณ์ เทพสังหรณ์ บุพนิมิต ฝันเห็นสิ่งต่าง ๆ
ค้นหาคำทำนายฝันตามหมวดหมู่อักษร
ฝันเห็น 'ต่อสู้กับเด็ก'

ฝันว่าต่อสู้กับเด็ก แล้วชนะทำให้เด็กล้ม คุณจะต้องเสียคนในครอบครัว หากฝันว่าต่อสู้กับเด็กแล้วตัวเองแพ้ ทำนายว่า จะเจ็บป่วยได้ไข้ หรือถูกสบประมาท

เลขนำโชค
แชร์ ทวีต

คุณฝันเห็นอะไร ?

โจรปล้นบ้าน คำสัญญา กิ๊บติดผม กลด ลูกแก้ว ผึ้งต่อย เลิกมุ้งขึ้น ท้องฟ้าสดใส อาบน้ำในมหาสมุทร ถัง ปลวกขึ้นบ้าน กระจอก เดินทางไปมหาสมุทร เจ็บป่วยทางด้านจิตใจ ทุ่งนา แมลงภู่ ฆาตกร ทำแว่นตาแตก สุกร ขนสัตว์ ทะเลทราย ตกเลือด ตัวเงินตัวทอง อาเจียน ควาย กกกอด โน๊ตบุ๊ก ถุงน้ำร้อน ปี่ ตักทรายเข้าบ้าน แคร่หาม ภรรยาเปลือยกาย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เดินเล่นบนหาดทราย เล่นไพ่ ทารุณกรรมสัตว์เลี้ยงจนตาย น้ำพริก ก่อกองทราย ผู้ชายตบผู้หญิง ใบลาน โดด ถ่อเรือ ลับมีด มิตรสหาย เชิงเทียน มีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้นในบ้าน อาเจียนเป็นหนอง กินอุจจาระ สวรรค์ มีความปรารถนา เรือนแพ เป็ดไก่ กิ้งกือ เปลือย ปลิง ชงชาถวายเจ้าที่ อาบน้ำในอ่าง กระจาด เสือตาย โกรธ คลอดลูกก่อนกำหนด พานเงิน รักคนต่างชาติ ผู้หญิงหัวล้าน ถอดเครื่องประดับ นั่งใต้ต้นไทร โฉนดที่ดิน ราชา เครื่องจักรทำงานได้ดี ทะเลที่มีคลื่นขนาดใหญ แลบลิ้น ปอ เสื้อผ้า เก้าอี้ ทีปังกรรัศมีโชติ ฆ่านกกระจิบ ปลา นักสืบ เห็นประตูบ้านตัวเอง อ่างล้างหน้า สมุด ลับ เกาะ เหยียบขี้ ฤดูร้อน เป็นใบ้ ปลอบโยน เสวียน ขนทรายเข้าวัด จราจรที่สับสนวุ่นวาย เล่นฟุตบอล ฝั่ง ถลกหนังสัตว์ อยู่ในสภาพมอซอ เสื้อผ้าขาดวิ่น ขนมอร่อย ได้ยินสุนัขเห่า บิณฑบาต รถจักรยาน นุ่งผ้าขาว ปอกเปลือกผลไม้

ความฝันในคัมภีร์พระพุทธศาสนา

บรรดาคัมภีร์ต่าง ๆ ในพระพุทธศาสนา ซึ่งมีชื่อว่าพระไตรปิฎกบ้าง อรรถกถาบ้าง ฎีกาบ้าง และปกรณ์อื่น ๆ อีกบ้าง ล้วนเป็นที่รวบรวมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าและพระอรหันต์สาวกไว้มากมาย และในคัมภีร์นั้น ๆ นอกจากจะมีคำสั่งสอนอันเกื้อกูลแก่การปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติบรรลุถึงความบริสุทธิ์ บรรลุมรรคผลนิพพาน ดับกิเลสและกองทุกข์ได้โดยสิ้นเชิงแล้ว ยังมีเรื่องที่เป็นสาระ เกื้อกูลแก่ความรู้ ซึ่งควรรู้ไว้ประดับสติปัญญาอีกมาก ในเรื่องเหล่านั้น ความฝันเป็นเรื่องหนึ่งที่ควรรู้ ควรสนใจ เพราะเกี่ยวเนื่องกับคนทุกคนได้ค้นคว้าดูในคัมภีร์ที่มาทั้งในพระไตรปิฎก ทั้งในอรรถกถาและในปกรณ์ต่าง ๆ แล้ว เก็บข้อความที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องความฝัน อันท่านแสดงไว้ในที่นั้น ๆ มารวมเป็นหมวดหมู่ แล้วให้ชื่อว่า เรื่องความฝันในคัมภีร์พระพุทธศาสนา

เหตุที่จะให้ฝัน 4 อย่าง

ในคัมภีร์มโนรถปูรณี อรรถกถาอังคุตตรนิกาย และคัมภีร์สัทธัมมัปปัชโชติกา อรรถกถาขุททกนิกาย ท่านแสดงเหตุที่จะให้ฝันไว้ว่า คนเราเมื่อจะนิมิตฝัน ย่อมนิมิตฝันด้วยเหตุ 4 ประการ คือ

ความฝัน ความหมาย
ธาตุวิปริต หมายถึง ร่างกายไม่สบายหรือไม่เป็นปกติ จึงได้ฝัน ซึ่งเป็นความฝันที่ไม่ค่อยจริง
จิตนิวรณ์ หมายถึง จิตที่มีความผูกพันอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อาจเป็นสิ่งของ สถานที่ หรือบุคคล จึงนำมาปรุงแต่งเป็นความฝัน เช่น ฝันถึงคนเคยรู้จักกันที่ยังมีชีวิตอยู่ หรือเสียชีวิตไปแล้ว อาจจะฝันดีหรือฝันร้ายก็ได้ ฝันดังกล่าวบางครั้งก็เป็นจริง แต่หลายครั้งก็ไม่จริง อย่างไรก็ตามหากฝันถึงคนที่เสียชีวิตไปแล้วเห็นเขาอยู่ในสภาพที่ไม่ดี ก็ควรทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เพื่อความสบายใจ เขาจะได้รับส่วนบุญหรือไม่นั้น ยากจะหยั่งรู้ได้ แต่ผู้ที่ทำบุญย่อมได้รับบุญนั้น
เทพสังหรณ์ หมายถึง เทวดามาดลใจให้ฝัน อาจะแม่นหรือไม่แม่นก็ได้ เพราะเทวดามีทั้งสัมมาทิฐิ และมิจฉาทิฐิ มีทั้งบุญบารมีมาก และบุญบารมีน้อย หากเทวดาที่มีสัมมาทิฐิ มีบุญบารมีมากมาเข้าฝัน เรื่องที่ฝันก็เป็นความจริงได้
บุพนิมิต หมายถึง ฝันเพราะมีลางบอกเหตุ ว่าจะได้พบเจอสิ่งใดในกาลหน้า เป็นความฝันที่เป็นจริง ดังเช่น เพราะนางสิริมหามายา พุทธมารดา ฝันว่ามีช้างนำดอกบัวมาถวาย โหรทำนาย่าจะมีพระโพธิสัตว์ผู้ที่จะตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้ามาเกิดในครรภ์ของพระนาง ซึ่งก็เป็นจริง แม้นักพรตสิทธัตถะก่อนจะตรัสรู้หนึ่งคืน ก็มีบุพนิิมิต เป็นความฝัน 5 เรื่องด้วยกัน ตื่นเช้าท่านตีปริศนาแห่งความฝันว่าจะได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ซึ่งก็เป็นความจริง หรือหลวงปู่มั่นก็มีสุบินนิมติ ฝันเป็นปริศนาธรรมบ่งบอกว่าจะได้เป็นพระอรหันต์ ต่อมาท่านก็ได้บรรลุอรหัตผล เป็นต้น
สงวนลิขสิทธิ์ Ⓒ 2565 โดย MONGKOLNAME.COM